Dịch vụ hosting phổ biến gồm những loại nào?

Dịch vụ hosting phổ biến gồm những loại nào?

Bạn đang quan tâm đến một nơi để đưa trang web đã thiết kế của mình lên mạng, chỉ cần gõ dịch vụ hosting là bạn rất dễ choáng ngợp vì có rất nhiều đơn vị cung cấp. Thay vì mất thời gian tìm hiểu các gói dịch vụ, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là hiểu có những loại hình dịch vụ hosting phổ biến nào, ưu và nhược điểm chúng ra sao?

Lưu trữ chia sẻ

Dịch vụ này còn có tên gọi là shared hosting. Là dịch vụ chia sẽ lưu trữ trên mạng, theo đó nhiều khách hàng sẽ cùng chia sẻ hosting trên một máy tính vật lý duy nhất. Dễ dàng thấy ưu điểm của loại này là có chi phí rẻ nhất, tất nhiên hiệu suất vì thế không bằng các loại khác. Thế nên nếu website trong giai đoạn mới xây dựng và phát triển thì đây là sự lựa chọn phù hợp.

Lưu trữ máy chủ riêng

Dịch vụ này có tên gọi khác là Dedicated Server Hosting. Bạn toàn quyền kiểm soát máy chủ (vật lý) của mình từ việc cài đặt bất kỳ phần mềm nào cho đến thay đổi cấu hình và nhiều thứ khác. Đổi lại chi phí cao hơn. Bạn phải chịu toàn bộ chi phí để vận hành máy chủ riêng đó, do vậy việc sử dụng phức tạp hơn.

Lưu trữ máy chủ ảo riêng

Dịch vụ này có tên gọi khác là Virtual Private Server Hosting (VPS). Đây chính là sự kết hợp giữa 2 loại ở trên lại với nhau. Bạn có máy chủ riêng của mình nhưng khác với dịch vụ lữu trữ máy chủ riêng ở trên đây là máy chủ ảo chứ không phải máy chủ vật lý. Do vậy có thể nói nó kết hợp được cả ưu và nhược điểm của 02 loại hình trên.

Lưu trữ máy chủ đám mây

Dịch vụ này còn được gọi là cloud server hosting. Công nghệ đằng sau dịch vụ này đó chính là điện toán đám mây, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, cho phép bất kỳ các ứng dụng nào chạy trên chúng đều có thể tận dụng tài nguyên từ nhiều máy tính (vật lý) được kết hợp lại với nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *