Thiết kế web và phát triển web khác nhau như thế nào?

Thiết kế web và phát triển web khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người dùng (thậm chỉ cả một số dân thiết kế và lập trình hay coder) hay dùng cách gọi thiết kế web và phát triển web là như nhau, nhưng thật tế hai khái niệm này là khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây nhé.

Thiết kế website

Tuỳ theo từng lĩnh vực có thể có sự khác nhau về đối tượng khách hàng mà website nhắm đến, tuy nhiên điểm chung thiết kế website là làm thế nào tương tác với khách hàng. Thiết kế website có thể hiểu là thiết kế bộ mặt của website, bạn muốn giao diện trang web mình xuất hiện với đối tượng khách hàng mình như thế nào.

Người thiết kế website theo đó, cần phải biết nắm bắt được mục đích mà chủ website cần xây dựng muốn hướng đến. Đó có thể 01 trang đơn thuần cung cấp thông tin cho người đọc (ví dụ các trang tin tức) hơn là cần có sư tương tác với khách hàng cũng như các yêu cầu khác (thanh toán, bảo mật) như các trang thương mại điện tử.

Trên cơ sở đó, nhà thiết kế website sẽ phải xây dựng các trang (page) và tạo ra sự liên kết/điều hướng giữa các trang trong một website. Giai đoạn này là một phần quan trọng trong giai đoạn thiết kế website và cả sau này. Chính sự gắn kết và logic trong quá trình điều hướng giữa các trang sẽ giúp khách hàng của bạn có ở lại trang web lâu hay không.

Phát triển website

Phát triển website trong khi đó là giai đoạn cuối của việc xây dựng một website hoàn chỉnh. Theo đó nhà lập trình phải nắm vững một vài ngôn ngữ thiết kế web để viết chương trình, bảo đảm cho trang web vận hành.

Dựa trên ý tướng được đưa ra ở giai đoạn thiết kế, nhà phát triển web sẽ biết cách làm/lập trình bảo đảm trang web hoạt động tốt và đáp ứng các yêu cầu ban đầu của khách hàng cần xây dựng website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *